Tham khảo bạn biết về có một thế giới thứ 3 là thế giới LGBT?

Cách đây nhiều năm và đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ “thế giới thứ 3” hay “giới tính thứ 3” đã trở thành một cụm từ khá phổ biến, được sử dụng nhiều trong các phát ngôn cũng như trên truyền thông.

Hai thuật ngữ này đều được sử dụng để nhắc tới cộng đồng LGBT. Chỉ cần một thao tác đơn giản, khi tìm kiếm các cụm từ này trên google, bạn sẽ nhận được 15.500.000 kết quả cho từ “thế giới thứ 3”, và với cụm từ “giới tính thứ 3” kết quả thu về là 5.500.000 lượt tìm kiếm. Một con số không hề nhỏ. Điều đó minh chứng rằng, đây là 2 cụm từ được phổ cập vô cùng rộng rãi.

Tham khảo:  callboy

Tuy nhiên, liệu hai thuật ngữ này liệu có hoàn toàn đúng khi nhắc đến người LGBT? Liệu thế giới thứ 3 có là thế giới LGBT?

Vì sao nhiều người vẫn sử dụng cụm từ thế giới thứ 3/giới tính thứ 3?

Đã từ lâu trong tâm thức của rất nhiều người Việt Nam, trên thế gian này có hai giới: nam và nữ. Về quan niệm truyền thống, những người nam sau khi trưởng thành sẽ có những rung động, tình cảm với bạn nữ và ngược lại. Hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam và một nữ. Bởi thế nên với những người sinh ra với xu hướng tính dục khác so với quan niệm truyền thống như nam yêu nam, nữ yêu nữ đều được xếp vào thế giới thứ 3.

Những người “thế giới thứ 3” bao gồm: đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (thích của hai giới nam và nữ), chuyển giới (là người có sinh ra có cảm nhận về tâm hồn thể xác trái ngược với giới tính sinh học của mình).

Bởi đây được coi là một cách gọi dễ hiểu thuần Việt nên cụm từ thế giới thứ 3/giới tính thứ 3 đã trở thành một ngôn từ gần gũi và “thuận miệng”. Và cũng chẳng có gì khó hiểu khi ngay cả chính những người nổi tiếng trong showbiz, sở hữu một lượng fan lớn cũng sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3”.

Click địa chỉ: massage boy

Mới đây nhất trong câu chuyện tình yêu 7 năm của siêu mẫu Xuân Lan với ca sĩ Hoàng Thanh. Không ít các bài viết đề cập tới những cụm từ như “giới tính thứ 3”. Đáp trả lại những thông tin về “người yêu cũ” Xuân Lan chia sẻ, ca sĩ Hoàng Thanh nói: “Hoàng Thanh vẫn là Hoàng Thanh”. Còn việc nghi ngờ anh là người giới tính thứ 3 là chuyện của mọi người, nam ca sĩ không quan tâm.

Cách đây không lâu, trong liveshow Giọng hát Việt 2017 (lên sóng tối 14/5), trước phần thể hiện da diết của thí sinh Huyền Dung khi hát dành tặng cộng đồng LGBT bài “Lô tô”, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã giãi bày nỗi lòng mình: “Anh rất thích bài hát này của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, nó vực dậy tinh thần rất nhiều những người ở thế giới thứ 3, đặc biệt là người chuyển giới.”

Không chỉ có những ngôi sao nổi tiếng, mà truyền thông cũng tận dụng cụm từ “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3” như một cách truyền tải ngắn gọn, đầy hiệu quả.

Và ngay cả những người trong cộng đồng LGBT, không ít người cũng tự mặc định bản thân mình thuộc “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3”.

Thói quen lâu dài sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3” đã khiến cả người nghe lẫn người nói đều ngầm hiểu, đối tượng chính xác được nhắc đến ở đây là gì?… Chính là người LGBT.

Tìm hiểu thêm: gay viet nam

Thế giới thứ 3/giới tính thứ 3 là gì?

Thực chất, thuật ngữ “thế giới thứ 3” xuất hiện từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Người ta thường sử dụng thuật ngữ “thế giới thứ 3” để chỉ các nước nghèo hoặc đang phát triển. Ngược lại, các nước giàu có như Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu được mô tả như là một phần của “thế giới thứ nhất.” Thuật ngữ này ra đời trong một bài viết có tên “Ba thế giới, một hành tinh”, vào năm 1952 do nhà nhân khẩu học người Pháp Alfred Sauvy đề cập tới.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thuật ngữ này được dùng dể chỉ những người đồng tính. Đó là một “thế giới mới”, hoàn toàn khác so với thế giới trong quan điểm truyền thống là con gái phải yêu con trai và ngược lại con trai yêu con gái.

“Thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3” là một cách gọi rất phổ biến khi nhắc đến người đồng tính. Song đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi, giới tính và xu hướng tính dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Giới tính chỉ bao gồm 2 giới: nam và nữ. Xu hướng tính dục là sự hấp dẫn tình cảm và thể chất hướng tới người cùng giới, khác giới hay cả hai giới. Từ đó có các xu hướng như đồng tính, dị tính hoặc song tính.

Thế gian này sẽ yêu thương nhau nhiều hơn nếu không có thế giới thứ 3

Sẽ thật chẳng đúng khi chúng ta sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3” để nhắc về người LGBT. Bởi tất cả chúng ta đều cùng sống trên một hành tinh, cùng hít thở một bầu không khí, đều được sinh ra là để yêu thương và hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta lại phải phân biệt người LGBT thành một thế giới thứ 3 trong khi về bản chất, đó hoàn toàn là cách sử dụng sai từ.

Và chắc chắn rằng, khi chúng ta sử dụng cụm từ đó, người LGBT sẽ cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm khi chính bản thân mình đang bị xã hội xa lánh chỉ vì những ngôn từ đang được dùng “quen miệng”.

Thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp nếu con người với con người là mối quan hệ thương yêu, tôn trọng lẫn nhau.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *