Thức ăn huấn luyện chó được sử dụng rất phổ biến để khuyến khích hay khen thưởng cho chú chó của chúng ta khi chúng làm được một điều gì đó theo đúng mệnh lệnh, thức ăn huấn luyện chó đem lại hiệu quả rất lớn trong suốt quá trình huấn luyện cho chó.

Tham khảo: Cách huấn luyện chó Alaska

Tầm quan trọng của thức ăn huấn luyện chó

Vì sao phải thưởng cho chó?

Nếu bạn thực sự xem chú chó là một người bạn thì cái suy nghĩ chúng sẽ thõa mãn với mọi yêu cầu từ chủ nhân của mình thì quả thật rất là hoang đường. Cũng như ý nghĩa tồn tại của những loại động vật khác, chó sống cũng chỉ thõa mãn chính bản thân chúng. Các bạn có thể nghĩ đơn giản như thế này, khi bạn đưa ra một yêu cầu gì đó cho chú chó của mình thì ý nghĩa đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng chính là ” mình sẽ được gì nếu làm điều đó?”. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy được điều này nếu chịu khó quan sát, chú chó của bạn chỉ thường lặp lại những hành động mà chúng biết mình sẽ được thưởng thay vì những hành động vô nghĩa khác. Vì vậy các bạn đừng nên keo kiệt với chú cún yêu của mình, hãy chọn thứ mà chúng muốn, có thể đó là đồ ăn, đồ chơi hay đơn giản là một lời khen ngợi.

Dùng thức ăn khi huấn luyện

Có thể nói rằng, thức ăn là một loại phần thưởng rất có giá trị với các chú cún và cũng không kém với hầu bao của chúng ta. Tuy nhiên đây là một trong số thứ hiếm hoi mà các chú chó sau khi sinh ra coi trọng. Trong khi nhiều chú chó mất thời gian để tận hưởng sự khen ngợi, chơi đùa hay vuốt ve từ chủ, các loại thức ăn huấn luyện chó lại luôn chiếm vị trí đặc biệt trong tâm trí chúng.

Có không ít người vẫn cảm thấy lo ngại khi sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện vì cho rằng, việc làm này sẽ tạo thành thói quen không tốt cho chúng. Đây là tình huống rất có khả năng trở thành sự thật nếu các bạn không biết cách áp dụng thức ăn huấn luyện chó. Điều quan trọng là các bạn phải nhớ là bạn dùng thức ăn để thưởng cho những điều tốt mà chú cún mình làm chứ không phải để hối lộ chúng. Hai điều này trên thực tế có khác biệt rất lớn, các bạn nên lưu ý.

Không dùng thức ăn huấn luyện chó để hối lộ

Các bạn nên cho chú chó của mình thấy được là chúng sẽ được khen thưởng khi làm đúng, càng sớm càng tốt. Ví dụ như việc các bạn muốn dạy chúng ngồi, hãy lấy phần thưởng của chúng ra đặt trước mặt chúng. Ngay khi chú chó của bạn chồm đến ăn thì bạn rút tay về cá cất đồ ăn đi, tiếp đến các bạn hãy hành động y như vậy, lấy phần thưởng rồi đưa tay trước mũi chúng và ra lệnh. Chó chỉ có thể đạt được phần thưởng khi nó chịu ngồi xuống. Điều này sẽ giúp chúng nhận ra rằng, chúng chỉ có thể nhận phần thưởng khi làm đúng theo mệnh lệnh.

Một điều nữa mà các bạn cần phải nhớ là luôn thu hút sự chú ý của chúng trước khi ra lệnh. Có rất nhiều người hay có thói quen dùng thức ăn dụ dỗ khi thấy chúng không phản ứng khi nghe mệnh lệnh. Có thể các bạn không chú ý, nhưng những lúc như vậy thường thì chú chó không hề để ý tới mệnh lệnh của các bạn. Chính vì vậy, khi ra lệnh cho chó làm một điều gì đó thì hãy đảm bảo chú chó đang nhìn bạn chứ không phải thứ gì khác.
Xem thêm: Huấn luyện chó

Mẹo sử dụng thức ăn huấn luyện chó hiệu quả

  • Nên sử dụng những loại thức ăn thưởng cho chó mềm và nhỏ, kích cở chừng hạt đậu là phù hợp. Loại thức ăn này chó có thể ăn hết trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm thời gian hơn khi huấn luyện. Dùng các loại mồi huấn luyện chó có kích thước nhỏ cũng nhằm hạn chế việc chúng ăn quá nhiều. Chắc chắn không ai mong chú chó của mình bị béo phì sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện.
  • Sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau chỉ cần là loại chú chó của bạn thích là được, tốt nhất các bạn nên thử để xác định sở thích của chú chó nhà mình.
  • Các bạn không nên quá ngạc nhiên vì đôi khi những bài học ở nhà có thể không hiệu quả khi chúng ở bên ngoài do bị thu hút hay phân tâm bởi những thứ khác. Vào những lúc như thế này bạn nên sử dụng các loại thức ăn đặc biệt, thứ mà chú chó bạn thích nhất mà bình thường không ăn được.
  • Trong trường hợp chú chó của bạn có khẩu phần ăn đặc biệt nào đó thì tốt nhất đừng thưởng cho chúng tùy tiện

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *